Khi nào cần bơm gas cho máy lạnh - Điện Lạnh Kỹ Việt

Khi nào cần bơm gas cho máy lạnh - Điện Lạnh Kỹ Việt

Khi nào cần bơm gas cho máy lạnh - Điện Lạnh Kỹ Việt

Khi nào cần bơm gas cho máy lạnh - Điện Lạnh Kỹ Việt

Khi nào cần bơm gas cho máy lạnh - Điện Lạnh Kỹ Việt
Khi nào cần bơm gas cho máy lạnh - Điện Lạnh Kỹ Việt

Khi nào cần bơm gas cho máy lạnh

Bạn đang sử dụng máy lạnh nhưng không biết tại sao những ngày nắng nóng máy lạnh lại lạnh kém, đã vậy còn hao điện khá nhiều so với lúc đầu lắp máy. Đa số người dùng chỉ nghỉ đến việc vệ sinh máy lạnh, và cứ nghỉ rằng vệ sinh là máy lạnh sẽ giúp máy lạnh làm mát và hoạt động bình thường. Nên hôm nay những kỹ sư của Điện Lạnh Kỹ Việt viết bài viết này để chia sẽ những kinh nghiệm cho quý khách biết khi nào cần bơm gas cho máy lạnh.

Khi nào cần bơm gas cho máy lạnh

 

Xem thêm sửa chữa máy lạnh công nghiệp uy tín

Dấu hiệu máy lạnh đang bị thiếu gas

Dàn lạnh bám tuyết, có nước nhiểu từng giọt ra từ dàn lạnh.

Máy chạy phát ra tiếng ồn hơn lúc mới mua.
Không cảm nhận hơi lạnh tỏa ra bên ngoài hoặc hơi lạnh thổi ra quá yếu dù đã mở khá lâu.
Dàn nóng bên ngoài cũng không có hiện tượng quạt thổi ra hơi nóng hoặc dàn lạnh bên trong nhà bị đóng lớp đá.
Khi bạn di dời máy lạnh từ vị trí này sang vị trí khác bạn cần phải bơm gas thêm bổ sung, vì trong quá trình tháo và lắp máy lạnh sẽ mất một lượng gas đáng kể.
Một số dòng máy lạnh mới đã được tích hợp sẵn sensor cảm biến gas để báo về tình trạng gas trong máy. Khi gas xuống mức thấp hơn quy định thiết bị sẽ ngừng hoạt động. 
Khi máy lạnh sử dụng có hiện tượng không lạnh hoặc hơi lạnh thổi ra yếu hoặc khi dàn nóng không toả ra hơi nóng thì người dùng cần kiểm tra xem gas có còn không, hay còn bao nhiêu.
Ngoài ra máy lạnh khi hết gas, thiếu gas cũng có một số biểu hiện như: máy lạnh có mùi hôi, máy lạnh báo lỗi, máy lạnh bám tuyết trên dàn lạnh, máy lạnh bị tắt đột ngột hoặc chạy lâu vẫn không đạt nhiệt độ yêu cầu.
Khi thấy những dấu hiện này, người dùng cần kiểm tra và nạp thêm gas để đảm bảo máy lạnh được hoạt động ổn định đồng thời tiết kiệm điện năng tiêu thụ.
Việc nạp gas máy lạnh không quá phức tạp. Tuy nhiên nếu không chắc chắn, bạn có thể gọi đến các cơ sở điện lạnh chuyên nghiệp.
Thông thường khi đã vận hành khoảng 1 năm trở lên tốt nhất nên kiểm tra bơm gas máy lạnh để máy hoạt động tốt hơn. Tình trạng dư gas máy lạnh khá hiếm gặp nhưng thỉnh thoảng vẫn xuất hiện nguyên nhân chủ yếu là do người nạp gas không nắm đúng kỹ thuật, bơm dư lượng gas cần thiết.

Khi nào cần bơm gas cho máy lạnh

Các bước kỹ thuật khi nạp gas máy lạnh

Trước khi tiến hành bơm gas kỹ thuật viên sẽ đo gas và sau đó báo giá cho bạn trước.
Việc đầu tiên trước khi nạp gas là phải chỉnh remote máy lạnh về nhiệt độ thấp nhất.
Việc này đảm bảo cho khí gas được được block bơm đi với công suất mạnh nhất.
Trước khi bắt đầu nạp phải xử lý hệ thống ống gas dẫn môi chất lạnh. Dùng máy hút chân không hút hết không khí trong hệ thống sau đó tiến hành nạp gas.
Với loại gas R410A, khi nạp yêu cầu phải có ống dẫn môi chất lạnh có độ dày theo tiêu chuẩn ít nhất ống phải dày 0.6mm. Nguyên nhân là loại gas này có áp suất rất cao, nhiều thành phần hoá học.
Bạn chỉ nên tự nạp gas cho máy lạnh khi có đầy đủ đồ nghề hỗ trợ. Đảm bảo kỹ thuật, không để xảy ra bất kỳ sự cố nào như phỏng lạnh do gas xì vào cơ thể.
Nếu không, hãy liên hệ với những trung tâm bảo dưỡng máy lạnh uy tín để nhân viên có kinh nghiệm xử lý tránh các rủi ro phát sinh.
Khi nạp gas phải úp bình gas xuống để block hút gas lỏng vào, nạp gas ở van 3 ngã bên hong dàn nóng. Gắn một đầu dây sạc vào đồng hồ đo, và đầu dây sạc còn lại gắn vào dàn nóng tại van nạp gas.
Tiếp đó gắn một đầu dây sạc vào đồng hồ đo, một đầu sạc còn lại gắn vào bình gas rồi thực hiện việc nạp gas. 

Khi nào cần bơm gas cho máy lạnh

Sau khi đã kiểm tra áp suất hút bằng đồng hồ chuyên dụng thì khoá van bình gas rồi mới tiếp tục khoá van ở đồng hồ, tránh rò rỉ gas ra môi trường.
Sau khi nạp gas xong, cần kiểm tra lại máy có làm lạnh lại bình thường chưa. Chờ cho máy chạy khoảng 15-30 phút để kiểm tra lại lần nữa. Áp suất lý tưởng sẽ nằm trong khoảng 150 psi cho dòng gas R410A, 60 psi - 80 psi cho gas R22 và dòng điện tuỳ vào công suất máy.
Một số lưu ý khi nạp gas là nên tìm hiểu kỹ loại gas máy lạnh mình cần nạp là loại gas nào.
=> Khi lắp máy lạnh bạn cần nói thợ phải tiến thành thử xì những đầu tán kết nối ống đồng giữa dàn nóng và dàn lạnh vì đây là hai vị trí dể bị rò rỉ khí gas nhất.
Đặt lịch
Đặt lịch hẹn

Để được phục vụ tốt nhất, vui lòng điền đầy đủ thông tin của bạn vào form bên dưới!

Nhân viên hỗ trợ tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách.

Hotline: 0986 30 30 43 - Trí
backtop